เครื่อง EDC รับบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ขสมก. ระดมติดตั้งพร้อมใช้แล้ว

ขสมก.ร่วมกับธนาคารกรุงไทยนำ เครื่อง EDC เพื่อรองรับบัตรสวัสดิการแห่งรัฐทุกเวอร์ชันบนรถเมล์ทุกคัน ตั้งแต่ 8 มี.ค.นี้

นายประยูร ช่วยแก้ว รองผู้อำนวยการฝ่ายการเดินรถองค์การ รักษาการในตำแหน่งผู้อำนวยการองค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) เปิดเผยว่า ขสมก.ได้รับความร่วมมือจากธนาคารกรุงไทยในการนำเครื่อง EDC (Electronic Data Capture) มาใช้รับชำระค่าโดยสารบนรถโดยสารของ ขสมก.ทุกคัน ทั้งรถโดยสารธรรมดา และรถโดยสารปรับอากาศ ตั้งแต่วันที่ 8 มีนาคม 2562 เป็นต้นไป เพื่อรองรับการใช้สิทธิบริการรถโดยสารของผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐทั้ง 3 ประเภท ได้แก่ บัตรสวัสดิการแห่งรัฐรุ่นแรก (เวอร์ชัน 2.0), บัตรสวัสดิการแห่งรัฐที่ลงทะเบียนกับการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) (เวอร์ชัน 2.5) และบัตรสวัสดิการแห่งรัฐเวอร์ชัน 4.0

ขสมก. ระดม เครื่อง EDC รับบัตรสวัสดิการแห่งรัฐได้แล้ว
ขสมก. ระดม เครื่อง EDC รับบัตรสวัสดิการแห่งรัฐได้แล้ว

โดยผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐจะต้องแจ้งจุดหมายปลายทางที่จะลงแก่พนักงานเก็บค่าโดยสารเพื่อให้พนักงานระบุค่าโดยสารบนเครื่อง EDC ให้ตรงกับอัตราค่าโดยสารตามจุดหมายปลายทางที่จะลง ก่อนนำบัตรไปแตะที่หน้าจอบนเครื่อง EDC เพื่อให้เครื่องหักค่าโดยสารออกจากวงเงินในบัตร ซึ่งพนักงานเก็บค่าโดยสารจะคอยให้คำแนะนำ วิธีการใช้งานแก่ผู้ใช้บริการ

สำหรับผู้ใช้บริการที่ไม่มีบัตรสวัสดิการแห่งรัฐสามารถใช้บริการโดยชำระค่าโดยสารด้วยเงินสด สำหรับผู้ใช้บริการที่มีบัตรโดยสารล่วงหน้า สามารถใช้บัตรดังกล่าวในการใช้บริการได้ตามปกติ

ทั้งนี้ ในอนาคต ขสมก.และธนาคารกรุงไทยจะมีการพัฒนาเครื่อง EDC ให้สามารถรองรับการชำระค่าโดยสารผ่านระบบ QR Code และบัตร EMV ของธนาคารต่างๆ เพื่ออำนวยความสะดวกแก่ประชาชนผู้ใช้บริการรถโดยสารของ ขสมก.อีกด้วย

ที่มา: https://mgronline.com/business/detail/9620000023380

 

ทั้งนี้ บริษัท ธิน โซลูชั่น ซิสเต็มส์ จำกัด (TSS) มีความภูมิใจที่ได้เข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการนำระบบเทคโนโลยีที่มีความทันสมัย มาใช้เพื่ออำนวยความสะดวกและพัฒนาคุณภาพชีวิตให้แก่ประชาชนคนไทย

ดู เครื่อง EDC เพิ่มเติม https://www.tss.co.th/products/centerm-pos/